Bệnh Học là trang thông tin chuyên về bệnh và sức khỏe trong đời sống. Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo.

Viêm tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

http://questionreality.org/pma/ Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh nam khoa vô cùng nguy hiểm, bệnh này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Một điều cực kì quan trọng mà nam giới nào cũng phải biết đó là tuyến tiền liệt là nơi sản xuất ra tinh dịch, là nơi nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

nguyen-nhan-viem-tuyen-tien-liet

click Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt

Có 5 nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm tuyến tiền liệt:

  1. Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn: gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn và nó thường bắt đầu đột ngột và có thể bao gồm: sốt cao, rét, cảm thấy mệt mỏi, mồm khô, lưỡi dơ, ăn uống kém… . Đó là triệu chứng tối thiểu chung cho bốn loại viêm tuyến tiền liệt.
  2. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn xâm nhập: nguyên nhân chủ yếu do nhiễm khuẩn đường niệu, và còn do các bệnh hoa liễu sau khi giao hợp không lành mạnh. Chủng vi khuẩn gây viêm TTL mãn tính thường là E.coli, vi khuẩn lậu, clamydia, gonocoque… Đặc điểm của viêm TTL mãn tính do vi khuẩn là thường kéo dài và theo đó là các cơn đau từng đợt. Biến chứng của bệnh tùy thuộc từng vị trí bị tổn thương.
  3. viêm tuyến tiền liệt mãn tính / hội chứng đau vùng chậu mãn tính: Hầu hết các trường hợp viêm tuyến tiền liệt đều ở thể loại này, tuy nhiên nó là khó hiểu nhất. Nó có thể được đặc trưng hơn như viêm, tùy thuộc vào sự hiện diện hay vắng mặt của các tế bào chống nhiễm trùng trong nước tiểu, tinh dịch và dịch tuyến tiền liệt. Thường không có nguyên nhân cụ thể có thể được xác định.Các triệu chứng có thể đến và đi hay ở lại kinh niên.
  4. Viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng viêm: Tình trạng này thường được chẩn đoán một cách tình cờ, biến chứng của bệnh có thể dẫn đến vô sinh hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Người mắc bệnh này sẽ không cảm thấy bất kỳ triệu chứng hoặc khó chịu gì cả , nhưng khi xét nghiêm sẽ có hiện diện của các tế bào chống nhiễm trùng trong tinh dịch / dịch tuyến tiền liệt
  5. Ứ đọng bài tiết bên trong tuyến tiền liệt: có thể gây nên rối loạn tuần hoàn các cơ quan xung quanh tuyến tiền liệt. Việc ứ đọng này xuất hiện khi phải không quan hệ tình dục trong một thời gian dài,hoặc tình dục đang được kích thích hưng phấn thì bất chợt bị dừng đột ngột và cả việc giải phóng tinh binh cũng không thuận lợi.

 

see Triệu chứng bệnh

Tuyến tiền liệt sưng to, nước tiểu đục, kèm theo đái buốt, đái rắt và có khi đái khó. Người bệnh sốt cao 38-390C, có khi rét run. Bạch cầu và tốc độ máu lắng đều tăng cao. Thăm dò trực tràng có cảm giác nóng, ấn vào tuyến tiền liệt thì rất đau. Kiểm tra nước tiểu: đầu bãi, nước tiểu có mủ, giữa bãi thì nước tiểu trong nhưng ở cuối bãi, nếu cho ngón tay vào trực tràng xoa nắn tuyến tiền liệt thì nước tiểu có dịch đục và mủ chảy ra theo.
Nếu được điều trị đúng phương pháp (nghỉ ngơi, ngâm nước ấm và dùng kháng sinh đặc hiệu, ofloxacin, norfloxacin, pefloxacine, cyprofloxacin…) thì bệnh sẽ đỡ dần và khỏi. Chú ý không được thông đái qua niệu đạo.

Điều trị

Ðiều trị viêm tuyến tiền liệt mạn tính phải dùng các thuốc thấm sâu vào tổ chức tuyến như:
Trimethroprim – sulfamethoxazol. Tetracyclin hoặc erythromycine kéo dài 4-12 tuần. Khi kháng sinh dùng tối đa không khỏi vì tuyến tiền liệt viêm xơ nặng hoặc có sỏi thì phải cắt nội soi qua niệu đạo hoặc phẫu thuật mở bóc bỏ hết tổ chức viêm và sỏi.
Viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn thường là do: Dị ứng, do yếu tố miễn dịch, do hóa chất, do tâm lý và nhiều khi không tìm thấy nguyên nhân nào cả. Triệu chứng giống như trong viêm tuyến tiền liệt mạn tính và mọi xét nghiệm đều không tìm thấy vi khuẩn mà chỉ thấy BK tăng cao bất thường trong dịch thử. Cần chú ý tìm bạch cầu trong nước tiểu và dịch tuyến tiền liệt.
Việc điều trị chủ yếu bằng điều trị triệu chứng (giảm đau, an thần, lợi tiểu, vitamin A và vitamin E). Không nên dùng các chất kích thích như rượu mạnh, cà phê, nước giải khát có ga, các gia vị nóng như tiêu ớt và đặc biệt phải chống táo bón. Cần giải thích cho người bệnh biết rõ đây là một bệnh lành tính, không lây truyền, khuyên bệnh nhân nên ngâm nước ấm vùng hậu môn và bìu hàng ngày.
Viêm tuyến tiền liệt cấp tính hay mạn tính đều là bệnh nguy hiểm nhưng chưa được quan tâm đúng mức nên bệnh dẫn tới nhiều biến chứng nặng nề. Riêng viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn thường gây nhiều phiền toái dai dẳng, cần được chẩn đoán thật chính xác (không vi khuẩn). Việc điều trị phải có sự cộng tác chặt chẽ giữa người bệnh và thầy thuốc mới mang lại hiệu quả.

Cách phòng ngừa

Sinh hoạt tình dục khoa học đều đặn

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và đa dạng, không nên dùng nhiều đồ cay nóng.

Thường xuyên vận động thể dục,

Điều trị kịp thời các bệnh về nhiễm khuẩn sử lý dứt điểm sự viêm nhiễm tại khu vực bị viêm nhiễm.

 

 

 

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© Copyright 2016 Bệnh Học, All Rights Reserved

Design by Dịch vụ SEO

DMCA.com Protection Status Các thông tin trên Benhhoc.org chỉ mang tính chất tham khảo. Khi có vấn đề tương tự, bạn phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do bạn đọc tự ý áp dụng các thông tin trên Benhhoc.org gây ra.