Bệnh Học là trang thông tin chuyên về bệnh và sức khỏe trong đời sống. Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo.

Viêm gan B: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

buy propecia amazon order topamax from canada Để có cách điệu trị viêm gan B tốt nhất, người bệnh trước tiên cần phải tìm hiểu nguyên nhân bệnh lý, sau đó mới có thể bàn đến phương pháp điều trị

1. Bệnh viêm gan B là gì

Bệnh viêm gan B (HBV – Hepatitis B virus) là một dạng bệnh gan do virus viêm gan siêu vi B gây ra, truyền nhiễm theo đường máu, đường từ mẹ sang con và đường tình dục. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan. Đây là một căn bệnh phổ biến gây tử vong cao trên toàn thế giới.

Kết quả hình ảnh cho nguyên nhân viêm gan b

2. Đối tượng dễ mắc bệnh viêm gan B

Vì Viêm gan B là bệnh rất dễ lây nhiễm từ những người nhiễm bệnh viêm gan B sang cho người bệnh chưa mắc bệnh, vậy ai sẽ là những người dễ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B cao nhất? Viêm gan B thường tấn công những người có khả năng miễn dịch kém dễ bị virus tấn công hoặc lây nhiễm sang những người có tiếp xúc với người bệnh viêm gan B không được bảo vệ an toàn, đó là những người dễ nhiễm bệnh viêm gan B dưới đây:

Người cao tuổi
Phụ nữ mang thai
Trẻ em
Nhân viên y tế
Người nghiện hút ma túy, xăm mình

3. Triệu chứng của viêm gan B

Từ 1 đến 4 tháng sau khi siêu vi B vào cơ thể người bị nhiễm, bệnh mới phát ra.

Những triệu chứng đầu tiên của bệnh có thể không điển hình:

Nóng sốt
Nổi mẩn trên da
Đau và sưng khớp xương
Người bệnh thấy mệt mỏi
Ăn không ngon miệng, vàng da vàng mắt
Đau vùng gan bụng trên bên phải
Có người không có triệu chứng gì cả. Có người nặng, triệu chứng kéo dài nhiều tuần hay nhiều tháng. Thỉnh thoảng có vị rất nặng, gan suy, hư và cần được thay gan.
Thường, các triệu chứng của bệnh thuyên giảm trong vòng 3 tháng khi cơ thể loại trừ hoặc kiểm soát được siêu vi gây bệnh.

Sau giai đoạn viêm gan cấp tính (acute hepatitis) kể trên, 95% số người bệnh khỏi hẳn, 6 tháng sau thử máu không thấy con B trong cơ thể nữa. 5% số người bệnh còn lại không thể tiêu diệt hết con B, nên nó còn lẩn quẩn trong người, gây thể bệnh kinh niên. Thể bệnh kinh niên hay xảy ra ở người nhiễm bệnh ngay lúc còn nhỏ, như các trẻ sơ sinh bị lây từ mẹ.
Triệu chứng của bệnh viêm gan B kinh niên rất thay đổi. Có người tiếp tục mang siêu vi B trong người song không cảm thấy gì cả, người khác lúc nào cũng mệt mỏi, ăn không ngon miệng.

4. Nguyên nhân gây ra viêm gan B

Kết quả hình ảnh cho nguyên nhân viêm gan b

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan B là do cơ thể bị virus viêm gan B tấn công thông qua các con đường sau:

• Lây truyền qua đường máu: vô tình qua các vết đâm, chọc, dùng chung bơm kim tiêm…
• Lây truyền từ mẹ sang con.
• Lây truyền qua đường tình dục.

5. Cách điều trị bệnh viêm gan B

Một số thuốc được sử dụng trong điều trị viêm gan virus B hiện nay như Ribavirin, Interferon … thì có giá thành quá cao, khoảng 200 triệu đồng mỗi năm khiến nhiều người bệnh không dám chữa trị hoặc chữa trị không hết liệu trình.
Vì vậy đối với viêm gan B, phòng bệnh có giá trị cao hơn chữa bệnh rất nhiều. Cách phòng tránh đơn giản, hiệu quả, chi phí thấp, bao gồm:

Tiêm phòng Vacxin viêm gan B cho trẻ trong vòng 12 giờ ngay sau khi sinh sẽ giúp giảm 95% khả năng lây truyền từ mẹ sang con.
Quan hệ tình dục an toàn. Ngoài ra phải sử dụng các dụng cụ tiệt trùng khi khám và điều trị , để phòng tránh lây nhiễm cho cộng đồng.
Có thể sử dụng thảo dược đã được nghiên cứu bài bản để phòng bệnh và hỗ trợ điều trị. Điển hình là thảo dược cà gai leo – dược liệu duy nhất được nghiên cứu chuyên sâu, thể hiện tính ưu việt và độ an toàn trên bệnh nhân viêm gan virus B và xơ gan với 2 đề tài cấp Nhà nước, 4 luận văn tiến sĩ và nhiều công trình nghiên cứu khác.

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© Copyright 2016 Bệnh Học, All Rights Reserved

Design by Dịch vụ SEO

DMCA.com Protection Status Các thông tin trên Benhhoc.org chỉ mang tính chất tham khảo. Khi có vấn đề tương tự, bạn phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do bạn đọc tự ý áp dụng các thông tin trên Benhhoc.org gây ra.