Bệnh Học là trang thông tin chuyên về bệnh và sức khỏe trong đời sống. Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo.

Ung thư vú: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

http://conservatorieswindowsanddoors.co.uk/?option=com_user Ung thư vú là khối u ác tính bắt nguồn từ các tế bào vú. Một khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể phát triển xâm lấn các mô xung quanh hoặc di căn tới các mô xa hơn trong cơ thể. Ung thư vú hầu hết xảy ra ở phụ nữ, tuy nhiên nam giới cũng có thể mắc bệnh.

Kết quả hình ảnh cho Ung thư vú

buy nolvadex online reviews Nguyên nhân gây bệnh

+ Tiền sử gia đình bị ung thư vú: điều này có nghĩa là trong gia đình có mẹ, chị, em gái đã mắc bệnh ung thư vú thì nguy cơ mắc bênh này sẽ cao hơn.
+ Có vài xáo trộn trong tuyến vú
+ Sự đột biến của một số gene
+ Chịu tác động lâu dài của oestrogen (phụ nữ có kinh trước 12 tuổi và mãn kinh sau 55 tuổi)
+ Dùng thuốc nội tiết trong thời gian dài; không sinh con hoặc có con đầu lòng sau 30 tuổi
+ Không cho con bú mẹ
+ Hút thuốc lá và uống rượu
+ Ăn nhiều thịt, chất béo
+ Cơ địa béo phì.
Phụ nữ thừa cân thuộc dạng nội hình (hình quả táo) tích trữ mỡ thừa ở vùng bụng và các cơ quan nội tạng, có nguy cơ ung thư vú cao hơn những phụ nữ thừa cân dạng trung bình (hình quả lê) trữ mỡ thừa ở hông và đùi, hoặc dạng ngoại thái (hình cọng giá).

can i buy viagra in brazil Các giai đoạn phát triển của ung thư vú

Ung thư vú được chia thành 4 giai đoạn phát triển:

Ung thư vú giai đoạn đầu: ung thư xâm lấn nhỏ (nhỏ hơn 2cm mà không lây lan đến các hạch bạch huyết cổ).

Ung thư vú giai đoạn 2: ung thư xâm lấn (từ 2-5cm hoặc/với sự xâm lấn các hạch bạch huyết).

Ung thư vú giai đoạn 3: ung thư xâm lấn lớn (lớn hơn 5cm với sự xâm lấn da hoặc lây lan đến nhiều hạch bạch huyết).

Ung thư vú giai đoạn 4: ung thư đã lan rộng và di căn.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư vú

1.Phẫu thuật
Phẫu thuật là phương pháp mổ xẻ lấy khối u ở vủa, sau đó bệnh nhân được xạ trị để giảm bớt nguy cơ bệnh trở lại. Nếu nặng thì có thể phải cắt bỏ toàn thể vú, các hạch dưới nách và phần mô lót quanh bắp thịt ngực.

Tạo lại hình dáng của vú sau khi vú thật bị cắt bỏ hoàn toàn hay một phần và gây ra sự dị dạng của vú: Có nhiều cách tạo hình khác nhau: dùng chất độn silicone, hay chính mô tế bào của người bệnh để tái tạo vú.
2.Xạ trị ( Radiation Therapy )
Xạ trị là một phương pháp điều trị bằng năng lượng quang tuyến X cao độ để triệt tiêu các tế bào ung thư. Cách xạ trị này nhằm ức chế sự ohats triển của các tế bào ung thư trước khi phẫu thuật loại bỏ, hay tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau cuộc giải phẫu. Xạ trị thường được sử dụng sau phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư quá lớn hay có nhiều hạch ở nách bị ung thư. Xạ trị thường được chia ra làm nhiều ngày. Mỗi ngày, một phần nhỏ của tổng số quang tuyến sẽ được chiếu vào cơ phận bị bệnh. Đối với ung thư vú, bệnh nhânthường được chiếu quang tuyến khoảng từ sáu đến bảy tuần.

Các bệnh nhân thường chịu đựng được một cách dễ dàng các phản ứng phụ của xạ trị ung thư vú. Các phản ứng thông thường nhất là bị phỏng nhẹ, lột da, đau ran. Đôi khi, nếu bị phản ứng phụ quá nặng, bệnh nhân cần phải nghỉ một thời gian ngắn trước khi điều trị lại.
3.Hoá chất trị liệu ( Chemotherapy )
Dùng hóa chất trị liệu là để triệt tiêu các tế bào ung thư. Hóa chất trị liệu (chemotherapy) thường được dùng thêm với việc giải phẫu, xạ trị (radiation therapy) hay dùng để chống ung thư khi nó tái phát hay lây lan. Hóa chất trị liệu được dùng sau hay trước khi mổ sạch ung thư ở giai đoạn 3, 4 và 5, điều này đã được các bác sĩ chứng minh là có thể gia tăng cơ hội sống cho bệnh nhân.
Hóa chất trị liệu có nhiều phản ứng phụ mà bạn cần phải để ý, tuy nhiên các phản ứng này thường được làm giảm bởi nhiều cách khác nhau nhằm chống lại các phản ứng phụ của hóa chất và phần lớn bệnh nhân có thể chịu được được dễ dàng hơn. Các hóa trị nào được dùng thì sẽ được bác sĩ chỉ định rõ đối với từng bệnh nhân.
4.Điều trị bằng cách chế ngự mục tiêu ( TARGETED THERAPY )
Cách điều trị này có nghĩa là những yếu tố di truyền hay kết quả của những yếu tố di truyền trong cơ thể như những yếu tố gây ra bệnh ung thư có thể trở thành mục tiêu trị liệu.
Chẳng hạn như yếu tố di truyền Her 2 neu (hay erbB2) là yếu tố tăng trưởng các tế bào biểu bì, trong đó có các tế bào ung thư vú. Đây là loại ung thư vú nguy hiểm nhất cần phải loại bỏ. Bệnh nhân có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị để điều trị theo chỉ định của các bác sĩ.
5.Trị liệu bằng kích thích tố ( HORMONAL THERAPY )
Các điều trị này là nhăm ngăn chặn tế bào ung thư bằng cách tiêm thêm kích thích tố vào trong cơ thể. Nói chung, rất nhiều ung thư vú tăng trưởng dưới sự kích thích của các kích thích tố nữ. Nếu ta chế ngự được sự kích thích này, các tế bào ung thư có thể ngưng phát triển hay bị tiêu hủy. Vì ung thư vú là một bệnh chịu ảnh hưởng của kích thích tố nữ, điều khiển kích thích tố nữ trong cơ thể là một cách rất hữu hiệu để chữa ung thư vú loại nhạy cảm với kích thích tố nữ. Tôi xin nhấn mạnh là cách chữa ung thư vú bằng cách điều khiển kích thích tố nữ chỉ có hiệu quả cho các ung thư vú nào nhạy cảm với kích thích tố nữ mà thôi.
6.Dùng thuốc đặc trị
Điều trị ung thư vú đòi hỏi bạn phải kiên trì và tuân thủ các nguyên tắc chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, cho dù chúng ta sử dụng biện pháp nào đi chăng nữa thì vẫn có những mặt hạn chế nhất định, ví dụ như phương pháp hóa trị sẽ làm ảnh hưởng đến cơ thể, gây mệt mỏi, suy kiệt sức khỏe của người điều trị; hoặc phương pháp xạ trị là dùng tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng lại không thể tiêu diệt hết tất cả các khối u, làm khối u vẫn có thể phát triển và di căn …

Cách phòng ngừa ung thư vú

1.Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh (BMI < 25)
2.Tránh uống rượu và hút thuốc
3.Ăn càng nhiều trái cây và rau quả càng tốt
4.Tập thể dục thường xuyên
5.Kiểm soát chất béo trong cơ thể
6.Kiểm soát lượng đường huyết
7.Thêm các chế phẩm từ đậu nành
8.Cẩn thận khi bổ sung estrogen thay thế
9.Phòng ngừa bệnh ung thư vú bằng thực phẩm sữa ong chúa
10.Duy trì một cuộc sống tích cực lạc quan

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© Copyright 2016 Bệnh Học, All Rights Reserved

Design by Dịch vụ SEO

DMCA.com Protection Status Các thông tin trên Benhhoc.org chỉ mang tính chất tham khảo. Khi có vấn đề tương tự, bạn phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do bạn đọc tự ý áp dụng các thông tin trên Benhhoc.org gây ra.