Bệnh Học là trang thông tin chuyên về bệnh và sức khỏe trong đời sống. Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo.

Ung thư cổ tử cung: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Ung thư cổ tử cung là ung thư ác tính hình thành trong các mô cổ tử cung (cơ quan kết nối tử cung và âm đạo). Có rất nhiều loại bệnh ung thư cổ tử cung, trong đó, loại phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC), chiếm khoảng 80 đến 85 phần trăm trong tất cả các loại ung thư cổ tử cung. Nguyên nhân của bệnh này được cho là do nhiễm vi rút Papilloma ở người (HPV).

ung-thu-co-tu-cung

Các loại khác của bệnh ung thư cổ tử cung, chẳng hạn như ung thư mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào nhỏ, ung thư tuyến vảy, ung thư tuyến mô liên kết, u mêlanin và ung thư hạch bạch huyết, là các loại hiếm hơn trong các loại ung thư cổ tử cung và thường không liên quan đến vi rút HPV. Các loại ung thư này không dễ ngăn ngừa như ung thư cổ tử cung do HPV.

news Nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung?

Nhiễm các vi rút Papilloma ở người (HPV) là nguyên nhân phổ biến nhất hoặc yếu tố nguy cơ cao nhất gây ung thư cổ tử cung. Những loại vi rút này được truyền đi trong quá trình quan hệ tình dục, cũng như thông qua quan hệ tình dục bằng miệng hoặc qua đường hậu môn.

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh:

Phụ nữ trong độ tuổi trên 35 có tỷ lệ mắc cao nhất
Phụ nữ quan hệ tình dục sớm, quan hệ với nhiều người và quan hệ tình dục không an toàn
Phụ nữ sinh nở nhiều lần
Phụ nữ bị nhiễm virus HPV

Hiện nay, các loại vắc xin chống lại chủng vi rút HPV gây ung thư đã được nghiên cứu và sử dụng. Bé gái và phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26 có thể được tiêm vắc xin chống HPV nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng ki được tiêm trước khi lây nhiễm.

this link Những dấu hiệu thường gặp của ung thư cổ tử cung:

– Chảy máu khi quan hệ: Chảy máu khi quan hệ là triệu chứng nổi bật nhất của bệnh ung thư cổ tử cung, có đến 70% – 80% bệnh nhân ung thư có hiện tượng xuất huyết âm đạo. Các biểu hiện thường thấy như sau khi quan hệ xong hoặc kiểm tra phụ khoa, khí hư có lẫn máu.

– Xuất huyết âm đạo bất thường: Đối với phụ nữ mãn kinh nhiều năm, bỗng nhiên ra máu không lí do. Lượng máu không nhiều, hơn nữa không kèm theo các triệu chứng đau bụng, đau lưng, thì không được bỏ qua dễ dàng những triệu chứng này. Hiện tượng chảy máu bất thường này là triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, có rất nhiều chị em phụ nữ lớn tuổi khi thấy hiện tượng này đã đến để kiểm tra, phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung và được điều trị kịp thời.

– Tiết dịch âm đạo nhiều: Trong lâm sàng có đến 75-85% bệnh nhân ung thư cổ tử cung đều có tiết dịch âm đạo nhiều ở mức độ khác nhau. Đại đa số đều là huyết trắng nhiều, sau đó kèm theo có mùi và thay đổi màu sắc. Do sự kích thích mầm bệnh, khí hư ở tuyến cổ tử cung cường giáp, gây nên tiết dịch kèm màu trắng. Biểu hiện bất thường của huyết trắng này thường là lượng huyết trắng nhiều, và thay đổi về tính chất, đó là hiện tượng của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu.

– Bất thường khi đi tiểu: Phụ nữ bị ung thư cổ tử cung đều cảm thấy những dấu hiệu bất thường khi đi tiểu. Chẳng hạn như rò rỉ nước tiểu khi hắt hơi hoặc vận động mạnh, có máu trong nước tiểu, đau rát và khó khăn khi đi tiểu…Trong trường hợp này, nếu đúng do ung thư cổ tử cung gây ra thì chứng tỏ các tế bào ung thư đã lan đến các bộ phận khác trong cơ thể. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, bạn nên đi khám sớm.

– Giảm cân nhanh và cảm thấy mệt mỏi: Giảm cân là dấu hiệu thường gặp trong các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư cổ tử cung. Bệnh lý này có thể làm giảm số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh và thay vào đó là các bạch cầu để đẩy lùi bệnh. Điều này làm phụ nữ dễ bị thiếu máu, cảm thấy mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng, dẫn đến giảm cân không rõ nguyên nhân và mất cảm giác ngon miệng.

procardia price Phương pháp điều trị và thuốc

Ung thư hạn chế, không xâm lấn

Ung thư cổ tử cung giới hạn trong lớp bên ngoài của cổ tử cung, điều trị thường đòi hỏi phải loại bỏ các khu vực bất thường của tế bào. Đối với hầu hết phụ nữ trong tình huống này, không có phương pháp điều trị bổ sung cần thiết. Thủ tục để loại bỏ ung thư xâm lấn bao gồm:

Sinh thiết Cone (conization). Trong khi phẫu thuật này, bác sĩ sử dụng một dao mổ để loại bỏ một đoạn hình côn mô cổ tử cung bất thường, nơi được tìm thấy.

Phẫu thuật Laser. Hoạt động này sử dụng một chùm tia hẹp ánh sáng cường độ cao để diệt tế bào ung thư và tiền ung thư.

Điện dây thắt phẫu thuật. Kỹ thuật này sử dụng một vòng dây để dẫn dòng điện, cắt giống như một con dao của bác sĩ phẫu thuật, và loại bỏ các tế bào từ miệng của cổ tử cung.

Phương pháp cắt lạnh. Kỹ thuật này bao gồm việc đóng băng và giết chết các tế bào ung thư và tiền ung thư.

Cắt bỏ tử cung. Điều này liên quan đến việc phẫu thuật loại bỏ các khu vực ung thư và tiền ung thư, cổ tử cung và tử cung. Cắt bỏ tử cung thường được thực hiện chỉ trong một số trường hợp ung thư cổ tử cung được lựa chọn không xâm lấn.

Ung thư xâm lấn

Ung thư cổ tử cung xâm nhập sâu hơn các lớp bên ngoài của các tế bào trên cổ tử cung được gọi là ung thư xâm lấn và cần phải điều trị rộng rãi hơn. Điều trị ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như các giai đoạn của ung thư, các vấn đề sức khỏe khác có thể có và sở thích riêng về điều trị. Điều trị tùy chọn có thể bao gồm:

Phẫu thuật. Giải phẫu cắt bỏ tử cung thường được dùng để điều trị giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung. Một phẫu thuật đơn giản liên quan đến việc loại bỏ các bệnh ung thư, cổ tử cung và tử cung. Đơn giản là cắt bỏ tử cung thường là một lựa chọn duy nhất khi ung thư là giai đoạn rất sớm – xâm lấn ít hơn 3 mm vào cổ tử cung. Một phẫu thuật triệt để, cắt bỏ cổ tử cung, một phần của âm đạo và các hạch bạch huyết trong khu vực – là điều trị phẫu thuật tiêu chuẩn khi có một cuộc xâm lấn lớn hơn 3 mm vào cổ tử cung, có chứng cứ không có các khối u trên các thành của xương chậu.

Cắt bỏ tử cung có thể chữa ung thư giai đoạn đầu và ngăn ngừa ung thư cổ tử cung trở lại, nhưng loại bỏ tử cung làm cho không thể mang thai. Thời gian phục hồi khoảng sáu tuần sau. Tác dụng phụ tạm thời của phẫu thuật cấp tiến bao gồm đau vùng chậu và khó khăn khi đi tiêu và đi tiểu.

Bức xạ. Xạ trị sử dụng năng lượng cao được hỗ trợ để diệt tế bào ung thư. Bức xạ trị liệu có thể được sử dụng chùm tia bức xạ bên ngoài hoặc nội bộ bằng cách đặt các thiết bị chứa đầy chất phóng xạ gần cổ tử cung. Xạ trị có hiệu quả như phẫu thuật cho giai đoạn sớm bệnh ung thư cổ tử cung. Đối với phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung muộn hơn, bức xạ kết hợp với hóa trị liệu được xem là điều trị hiệu quả nhất.

Tác dụng phụ của bức xạ vào vùng khung chậu bao gồm đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, kích thích bàng quang và thu hẹp âm đạo có thể làm cho giao hợp khó khăn. Phụ nữ tiền mãn kinh có thể ngưng kinh nguyệt là kết quả của liệu pháp bức xạ và bắt đầu thời kỳ mãn kinh.

Hóa trị. Sử dụng thuốc hóa trị mạnh mẽ chống ung thư để diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị liệu có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với nhau, thường được tiêm vào tĩnh mạch và đi khắp cơ thể một cách nhanh chóng để giết chết các tế bào đang phát triển, bao gồm các tế bào ung thư. Các thuốc hóa trị liệu gọi là cisplatin thường kết hợp với xạ trị để tăng cường hiệu quả điều trị tổng thể. Tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào thuốc, nhưng nói chung bao gồm tiêu chảy, mệt mỏi, buồn nôn và rụng tóc. Một số loại thuốc hóa trị có thể gây vô sinh và mãn kinh sớm ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Phòng bệnh ung thư cổ tử cung

Tiêm vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung

Tiêm vắc xin HPV để phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung đối với phụ nữ giai đoạn từ 9-26 tuổi và bạn cần hiểu rõ rằng văc xin chỉ có hiệu quả ngăn ngừa tiền ung thư chứ không phải ngăn ngừa ung thư ở giai đoạn chưa di căn hay giai đoạn di căn.
Nên tiêm vắc xin trước khi quan hệ tình dục để thuốc có tác dụng cao nhất, hiệu quả nhất chống lại ung thư cổ tử cung.
Những phụ nữ dưới 40 tuổi và đã quan hệ tình dục thì vẫn có thể tiêm vắc xin HPV nhưng lúc này tác dụng phòng bệnh của thuốc bị giảm đi đáng kể.

Chế độ dinh dưỡng phòng bệnh ung thư cổ tử cung

Cải thiện chế độ ăn uống lành mạnh để nâng cao sức khỏe, tằng cường sức đề kháng chống lại các nguy cơ gây bệnh:

Trong thực đơn ăn hàng ngày của các bạn phải đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin E,A,C và can xi, đây là những chất chống ô xy hóa giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do gây ra, từ đó ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.
Ăn nhiều dâu tây, gừng, nghệ, chuối, rau cải, trà xanh, sô cô la, … là những thực phẩm hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Chế độ nghỉ ngơi, vận động

Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, thoải mái đồng thời hạn chế căng thẳng, stress là nguyên nhân khiến mầm bệnh hình thành và phát triển nhanh hơn.
Định kỳ 3 tháng, bạn nên khám phụ khoa 1 lần và làm thêm xét nghiệm tế bào cổ tử cung để phát hiện và chữa trị kịp thời các bệnh phụ khoa, đặc biệt là những biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư cổ tử cung.

No Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Copyright 2016 Bệnh Học, All Rights Reserved

Design by Dịch vụ SEO

DMCA.com Protection Status Các thông tin trên Benhhoc.org chỉ mang tính chất tham khảo. Khi có vấn đề tương tự, bạn phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do bạn đọc tự ý áp dụng các thông tin trên Benhhoc.org gây ra. Đối tác: Tin bóng đá trực tuyến, Sea Games 2019, Lịch thi đấu bóng đá nam Sea Games, Phụ nữ và cuộc sống, Khám phá đời sống,