Bệnh Học là trang thông tin chuyên về bệnh và sức khỏe trong đời sống. Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo.

U nang buồng trứng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

U nang buồng trứng là một bệnh phụ khoa, được hình thành khi có một khối u phát triển bất thường trong buồng trứng. Thông thường đây là những khối u lành tính, không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người phụ nữ.

u nang buong trung

http://raleighmuralsproject.com/2014/08/page/2/ Các nguyên nhân gây u nang buồng trứng

buy Lyrica 1. Sự phát triển quá mức của thể vàng

Thể vàng là đơn vị chức năng của buồng trứng. Thông thường, một chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ thường kéo dài từ 4-7 ngày. Nhưng khi thể vàng hoạt động quá mức làm cho chu kì kinh nguyệt kéo dài hơn như vậy. Triệu chứng kèm theo là chảy máu nặng rất nguy hiểm.
Một số trường hợp nang trứng còn bị vỡ gây đau cấp tính ở bụng khiến các hình ảnh thai ngoài tử cung bị xáo trộn nhưng rất hiếm khi gặp phải.

here 2. Nang trứng phát triển không đầy đủ

Nang trứng “khuyết tật”, không phát triển hoàn thiện nên gặp vấn đề trong việc hấp thu chất dinh dưỡng. Nang trứng không thể hấp thu đầy đủ các chất lỏng ở trong buồng trứng được.
Nguyên nhân này gây nên tình trạng u nang, là trường hợp phổ biến nhất của u buồng trứng.

3. Mạch máu của nang trứng bị vỡ

Diễn ra bất ngờ và không có triệu chứng. Gây nên những cơn đau cấp tính ở bụng. Thường dẫn đến u nang huyết (tình trạng xuyết huyết).

4. Dư thừa chorionic gonadotropin (HCG)

Dư thừa chorionic gonadotropin dấn đễn u nang lutein. Và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do:
– Các khối u xuất hiện trong thời kì thai nghén.
– Rối loạn HCG để kích thích rụng trứng.
Những khối u nang thường sẽ tự biến mất một cách tự nhiên sau khi các khối u trong kì mang thai bị loại bỏ hoặc ngưng điều trị HCG.

5. Sự kích thích buồng trứng của các hormone

Định lượng hormone luteinizing (LH) trong buồng trứng nếu quá cao sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết buồng trứng gây nên buồng trứng đa nang. Với những biểu hiện thường gặp đó là:
– Nam tính hóa: trên mặt mọc nhiều lông, lông tay chân thường rậm rạp,…
– Rối loạn kinh nguyệt: chu kì kinh nguyệt không đều và ổn định, thay đổi thất thường,…
– Vô sinh do không có sự rụng trứng.
– Bệnh béo phì tăng.

Triệu chứng nhận biết u nang buồng trứng

– U nang buồng trứng thường không có biểu hiện gì đặc trưng nhưng ở một số chị em phụ nữ thường bị hiện tượng kinh nguyệt không đều.

– Một số chị em phụ nữ còn bị đau bụng mơ hồ, có cảm giác bị đầy bụng, khó tiêu, táo bón do các khối u chèn ép.

– Một số trường hợp chị em phụ nữ còn bị tiểu rắt, tiểu khó.

Trên đây là những dấu hiệu để giúp bước đầu chị em phụ nữ có thể tự chẩn đoán bệnh cho mình. Tuy nhiên, theo thống kê từ các bác sĩ phụ khoa thì đa số các trường hợp bị u nang buồng trứng được phát hiện một cách tình cờ khi đi thăm khám.

Điều trị

Đối với u lành tính thì u không cần chữa trị cũng sẽ tự tiêu biến. Tuy nhiên nếu trường hợp là loại u có khả năng biến chứng thì cần xử lí. Các phương pháp được sử dụng bao gồm nội khoa và ngoại khoa:

Về nội khoa, người bệnh sẽ được cấp thuốc thúc đẩy tu nhanh già để teo hoặc vỡ đi.

Về ngoại khoa, bác sĩ sẽ phải phẫu thuật cắt u, có thể là bóc tách bảo toàn buồng trứng hoặc cắt đi toàn bộ buồng trứng, tùy thuộc vào nguyện vọng của người bệnh. Bóc tách giúp giữ được khả năng sinh con nhưng lại dễ có nguy cơ tái phát bệnh. Vậy nên cũng có những trường hợp phụ nữ sau khi sinh đủ con chấp nhận cắt buồng trứng để đề phòng thêm bệnh.

Tuy nhiên về cơ bản, điều trị u nang buồng trứng dù là lành tính hay ác tính cũng gặp rất nhiều vấn đề, vậy nên thay vì suy nghĩ đến giải pháp, các chị em hãy hướng tới cách đề phòng căn bệnh này.

Phòng ngừa u nang buồng trứng

Theo các bác sĩ, việc chị em lạm dụng quá nhiều thuốc, làm việc quá sức, stress, tình trạng béo phì cùng chế độ ăn uống mất cân bằng là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng u nang buồng trứng ở chị em. Do vậy, để phòng bệnh chị em cần ăn uống, sinh hoạt điều độ, tránh làm việc quá sức và làm việc nặng.
Khám phụ khoa định kỳ hàng năm hoặc 6 tháng/lần là một trong những cách tốt nhất để chị em kịp thời phát hiện và điều trị u nang buồng trứng. Bởi u nang buồng trứng càng được phát hiện sớm thì càng ít có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng làm mẹ của người phụ nữ.
Bên cạnh đó, chị em cần có chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, điều chỉnh cân nặng phù hợp, tránh hút thuốc và bổ sung thêm các sản phẩm thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên để ngăn chặn sự “hoành hành” của u nang buồng trứng. Khi phát hiện u nang buồng trứng, chị em cần điều trị ngay nhằm hạn chế tối đa những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Tổng hợp

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© Copyright 2016 Bệnh Học, All Rights Reserved

Design by Dịch vụ SEO

DMCA.com Protection Status Các thông tin trên Benhhoc.org chỉ mang tính chất tham khảo. Khi có vấn đề tương tự, bạn phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do bạn đọc tự ý áp dụng các thông tin trên Benhhoc.org gây ra.