Bệnh Học là trang thông tin chuyên về bệnh và sức khỏe trong đời sống. Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo.

Thực phẩm biến đổi gen là gì?

Thực phẩm biến đổi gen (Genetically Modified food viết tắt GMOs) là là một thuật nghĩ để chỉ ra những loài thực vật hoặc động vật được làm thức ăn cho con người đã được can thiệp sinh học để gây nên biến đổi về gen nhằm mục đích nâng cao dưỡng chất, mùi vị của thực phẩm. Giúp chống lại sâu bệnh và các hóa chất tốt hơn

Về nguyên tắc thì người ta chỉ biến đổi gen mang tính có lợi, tức là sẽ có khả năng chống chịu tốt hơn mà không can thiệp vào thành phần dinh dưỡng của thực phẩm giúp mang lại vụ mùa bội thu hơn cho người nông dân.

Top 10 thực phẩm biến đối gen

Ưu điểm của thực phẩm biến đổi gen

Dưới đây là những lợi ích chính của thực phẩm biến đổi gen:

1. Chất lượng tổng thể và hương vị tốt hơn.

Thông qua việc biến đổi các loại thực phẩm, hương vị có thể được tăng cường. Ớt cay hơn hoặc có thể trở nên ngọt hơn. Ngô cũng có thể trở nên ngọt ngào hơn. Hương vị trở nên ngon miệng hơn.

2. Chống chịu tốt với bệnh, sâu hại

Thực vật và động vật đã được biến đổi gen có khả năng chống chịu những loại bệnh rất tốt. Sự biến đổi gen như một loại vắc xin cho thực vật hay động vật, việc chủng ngừa được mã hóa vào gen di truyền thay vì tiêm vắc xin.

3. Lợi ích dinh dưỡng khác.

Các loại thực phẩm biến đổi gen có thể có các vitamin và khoáng chất bổ sung thông qua sửa đổi di truyền để cung cấp những lợi ích dinh dưỡng lớn hơn cho những người ăn chúng. Điều này đặc biệt phổ biến ở các nước không có điều kiện thuận lợi về nguồn thực phẩm.

Nhược điểm của thực phẩm biến đổi gen

Đây là những vấn đề chính với các loại thực phẩm biến đổi gen:

1. Thiệt hại môi trường

Bằng cách trồng cây hoặc chăn nuôi gia súc trong điều kiện mà môi trường tự nhiên bình thường không có, có khả năng không thể giảm đi sự tổn hại môi trường. Điều này thường được nhìn thấy thông qua biến đổi gen cho cỏ dại, chúng sẽ kháng thuốc diệt cỏ và tạo ra nhu cầu biến đổi gen nhiều hơn nữa.

2. Không có giá trị về kinh tế.

Các loại thực phẩm biến đổi gen mất nhiều thời gian và công sức chăm sóc để phát triển, có nghĩa là không có giá trị kinh tế thực sự khi phát triển các loại thực phẩm biến đổi gen khi so sánh với các loại thực phẩm không biến đổi gen.

3. Tác hại về sức khỏe con người gia tăng

Theo thời gian, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ các loại thực phẩm biến đổi gen làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm dựa trên người. Nếu ai đó mắc dị ứng với đậu nành biến đổi gen, sau đó nếu gia súc ăn đậu nành này thì người đó sẽ có một xác suất cao bị dị ứng với thịt động vật.

Quy định về thực phẩm biến đổi gen tại Việt Nam

Từ 8/1/2016, thực phẩm biến đổi gen được đóng gói sẵn bắt buộc phải dán nhãn ghi rõ “biến đổi gen” bằng tiếng Việt.
Theo đó, thực phẩm biến đổi gen bao gói sẵn có ít nhất một thành phần nguyên liệu biến đổi gen lớn hơn 5% tổng nguyên liệu được sử dụng đều phải ghi nhãn khi lưu thông tại thị trường Việt Nam.

Kể từ khi thông tư này có hiệu lực, những thực phẩm biến đổi gen đang lưu thông trên thị trường sẽ buộc phải ghi nhãn theo quy định. Các thực phẩm biến đổi gen không ghi nhãn theo quy định sẽ không được tiếp tục sản xuất và nhập khẩu sau 8/1.

Tuy nhiên, quy định trên đây chỉ áp dụng đối với những mặt hàng đóng gói sẵn. Các thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến nhưng không bao gói không phải tuân thủ các quy định này.

Hiện tại, vẫn chưa có chứng cứ khoa học nào khẳng định sử dụng thực phẩm biến đổi gen có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong khi thực phẩm biến đổi gen vẫn là một vấn đề gây tranh cãi, việc dán nhãn để người tiêu dùng biết là rất cần thiết. Đây cũng là quy định được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng.

Tại Việt Nam, dù chỉ mới công nhận 4 giống ngô biến đổi gen (chưa tiến hành trồng đại trà), song việc nhập khẩu thực phẩm biến đổi gen (đậu tương, ngô,… ) là thực tế từ khoảng 10 năm gần đây. Do đó, việc quy định ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gen sẽ góp phần minh bạch thông tin để người tiêu dùng có thể lựa chọn.

Tổng hợp

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© Copyright 2016 Bệnh Học, All Rights Reserved

Design by Dịch vụ SEO

DMCA.com Protection Status Các thông tin trên Benhhoc.org chỉ mang tính chất tham khảo. Khi có vấn đề tương tự, bạn phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do bạn đọc tự ý áp dụng các thông tin trên Benhhoc.org gây ra.