Bệnh Học là trang thông tin chuyên về bệnh và sức khỏe trong đời sống. Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo.

Thế nào là dậy thì sớm?

see url source url Dậy thì sớm là khi các bé gái trước 8 tuổi đã có dấu hiệu dậy thì như cơ thể phát triển, ngực nhô cao, lông ở vùng kín và nách bắt đầu xuất hiện… và trước 13 tuổi đã thấy có kinh nguyệt.

Cháu năm nay 13 tuổi, cao 1m50 nặng 41kg. Có kinh lần đầu vào năm 10 tuổi rưỡi. Như vậy có bị coi làdậy thì sớm không? Và chiều cao có thấp không?

watch Huỳnh Tú Uyên (kunhgtq@gmail.com)

Dậy thì sớm là khi các bé gái trước 8 tuổi đã có dấu hiệu dậy thì như cơ thể phát triển, ngực nhô cao, lông ở vùng kín và nách bắt đầu xuất hiện… và trước 13 tuổi đã thấy có kinh nguyệt. Dậy thì muộn là khi 13 tuổi vẫn chưa thấy xuất hiện các đặc trưng của nữ giới, 16 tuổi chưa có kinh nguyệt lần đầu tiên. Như vậy từ những giải thích trên thì cháu có kinh khi 10 tuổi rưỡi là dậy thì sớm. Việc dậy thì sớm có thể khiến bị giảm chiều cao khi trưởng thành, nghĩa là bây giờ cháu có thể cao hơn bạn bè khác cùng lứa tuổi nhưng sau dậy thì sự phát triển chiều cao sẽ không nhiều nữa và tương lai sẽ thấp hơn các bạn khác khi các bạn khác có tuổi dậy thì đúng tuổi theo qui luật (có kinh khi 13 tuổi). Tuy nhiên hiện nay do tác động của nhiều yếu tố: đời sống, phim ảnh…, nên tuổi dậy thì đến sớm hơn từ 1,5 – 2 tuổi) trẻ em thành phốdậy thì sớm hơn trẻ em nông thôn.

Hiện tại cháu 13 tuổi, cao 1,5m, nếu được dinh dưỡng tốt, đến tuổi trưởng thành chiều cao của cháu có thể tăng thêm 4 – 9cm nữa so với hiện tại.

Theo SKĐS

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© Copyright 2016 Bệnh Học, All Rights Reserved

Design by Dịch vụ SEO

DMCA.com Protection Status Các thông tin trên Benhhoc.org chỉ mang tính chất tham khảo. Khi có vấn đề tương tự, bạn phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do bạn đọc tự ý áp dụng các thông tin trên Benhhoc.org gây ra.