Bệnh Học là trang thông tin chuyên về bệnh và sức khỏe trong đời sống. Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo.

Tác Dụng Của Thuốc Giảm Cân – Điều Cần Biết

Khi muốn giảm cân, nhiều chị em thường chỉ quan tâm đến việc làm sao giảm càng nhanh càng tốt. Việc phớt lờ các lưu ý về tác dụng của thuốc giảm cân sẽ ảnh hưởng xấu tới quá trình giảm cân của chúng ta. 
Hiện nay có rất nhiều thuốc được quảng cáo có tác dụng giảm cân cấp tốc chỉ trong vòng 1-3 tuần sử dụng. Các nhà khoa học khuyến cáo, mức giảm cân an toàn cho cơ thể không vượt quá 5 – 10% thể trọng trong 3-6 tháng. Vượt quá con số này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 
Các chuyên gia cũng khuyến cáo, thuốc giảm cân nhanh/cấp tốc có thể làm thể trọng sụt giảm trong thời gian ngắn nhưng đồng thời kéo theo hàng loạt các vấn đề rắc rối cho sức khỏe. Bởi vậy, dù có nôn nóng giảm cân đến mức nào cũng không nên sử dụng các loại thuốc giảm cân nhanh/cấp tốc phi khoa học, trái với nguyên tắc giảm cân.
Thuốc giảm cân nhanh: lợi hay hại?
Cẩn trọng với các loại thuốc giảm cân có tác dụng giảm cân “cực nhanh”
Theo các chuyên gia dược học, tác dụng của thuốc giảm cân “thần tốc” thường làm no ống tiêu hóa; thuốc tăng cường chuyển hóa trong cơ thể và thuốc gây chán ăn. Các loại thuốc này chủ yếu tác động đến cơ thể theo 2 nguyên lý chính: Ức chế thần kinh trung ương và gây mất nước.
Thuốc giảm cân ức chế thần kinh trung ương:
Những thuốc giảm cân ức chế hệ thần kinh trung ương gây chán ăn, khiến năng lượng và vi chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể không đủ, gây suy dinh dưỡng, thiếu máu, rối loạn chuyển hóa, dẫn đến mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu…và ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động sống của các cơ quan quan trọng (não bộ, tim mạch, gan, thận). Những thuốc giảm cân có tác dụng tạo cảm giác no sẽ khiến cơ thể không hấp thu được dinh dưỡng, lâu ngày sẽ dẫn đến suy kiệt, da xấu. 
Thuốc giảm cân gây mất nước: 
Loại thuốc giảm cân nhanh này có tác dụng như thuốc xổ, thuốc nhuận tràng. Người dùng có thể dễ dàng nhận biết các loại thuốc này qua bao bì, nhãn mác có ghi chữ: lợi tiểu, giải độc, thanh nhiệt.  
Nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể và chiếm tới 95% thành phần của máu nên việc làm mất nước để giảm cân là rất dễ. Nhiều người tin vào tác dụng của loại thuốc giảm cân này vì khi dùng loại thuốc này họ thường cảm giác cân nặng giảm xuống nhưng thực chất là mất đi lượng nước do đi tiểu quá nhiều chứ không phải là giảm mỡ. 
Mất nước khiến cơ thể suy kiệt, dễ gây loạn nhịp, trụy tim, mất cân bằng, rối loạn điện giải, trao đổi chất, đặc biệt là tổn thương da. Khi ngưng thuốc, người giảm cân sẽ có xu hướng “háu ăn” và cân nặng sẽ quay về mốc ban đầu, thậm chí tăng thêm.
An toàn là tiêu chí quan trọng nhất 
Theo PGS-TS-BS Nguyễn Hoài Nam, Giảng viên ĐH Y Dược TP.HCM, trong bối cảnh thị trường đang tràn ngập các loại thuốc giảm cân “cấp tốc”  trôi nổi, không rõ nguồn gốc, cơ sở khoa học thì an toàn là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá một sản phẩm hỗ trợ giảm cân. 
Thuốc giảm cân an toàn được đánh giá dựa trên tiêu chí tác động của thuốc đối với sức khỏe người dùng, không gây tác dụng phụ như mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy hay mất nước… Các sản phẩm cao cấp phải có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng và đảm bảo được ít nhất ba tiêu chí quan trọng sau:
  • Có cơ chế tác động trúng đích tế bào mỡ trắng (chứ không phải gây mất nước hay chán ăn).
  • Được kiểm chứng lâm sàng an toàn cho người sử dụng. 
  • Được các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực giảm cân khuyên dùng.
Chế độ ăn uống khoa học, tích cực vận động kết hợp với một sản phẩm hỗ trợ giảm cân đáng tin cậy là 3 nguyên tắc vàng cần nhớ để giảm cân an toàn. Vì thế, người thừa cân chớ nên tin vào quảng cáo trên trời về tác dụng của các loại thuốc giảm cân “siêu tốc” mà phải đánh đổi bằng cả tiền bạc, sức khỏe và sắc đẹp!
Nguồn: Lic

No Comments

Leave a Reply

buy metformin 1000 mg online Your email address will not be published. Required fields are marked *

india cytotec

© Copyright 2016 Bệnh Học, All Rights Reserved

Design by Dịch vụ SEO

DMCA.com Protection Status Các thông tin trên Benhhoc.org chỉ mang tính chất tham khảo. Khi có vấn đề tương tự, bạn phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do bạn đọc tự ý áp dụng các thông tin trên Benhhoc.org gây ra.