Bệnh Học là trang thông tin chuyên về bệnh và sức khỏe trong đời sống. Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo.

So sánh thụ tinh nhận tạo IUI và thụ tinh trong ống nghiệm IVF

buy generic Premarin Thụ tinh nhân tạo (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là hai phương pháp hỗ trợ sinh sản cho những cặp vợ chồng hiếm muộn. Chúng khác nhau về cách thức thực hiện. Nhiều cha mẹ vẫn hay nhầm lẫn 2 kỹ thuật này với nhau và nghĩ là cũng như nhau thôi. Dưới đây là một số thông tin về 2 loại kỹ thuật này để các bậc cha mẹ biết tiến trình.

wikipedia reference Thụ tinh nhân tạo là gì

Thụ tinh nhân tạo – IUI là một phương pháp hỗ trợ sinh sản, thông qua một số biện pháp kỹ thuật, lấy tinh trùng từ người bố để bơm vào đường sinh dục (tử cung) của người mẹ. Như vậy phương pháp này giúp các “tinh binh“ rút ngắn quãng đường gian nan tìm đến với trứng ở tử cung để thụ tinh, được áp dụng cho trường hợp các bố bị tinh trùng hơi yếu, ít tinh, xuất tinh ngược dòng… và tình trạng sức khỏe sinh sản của người mẹ thì không gặp trở ngại gì lớn.

thụ tinh nhân tạo là gì

Quy trình thụ tinh nhân tạo

Các cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ được thăm khám, được làm các xét nghiệm chuyên sâu để biết có đủ điều kiện thụ tinh nhân tạo hay không. Nếu hội đủ các điều kiện nêu trên, việc thụ tinh nhân tạo được tiến hành với các bước sau:

– Ngày 2 hoặc ngày 3 của vòng kinh, người vợ được dùng thuốc kích thích buồng trứng.

– Ngày 6 – 7 vòng kinh, người vợ tới siêu âm để đánh giá tình trạng đáp ứng của buồng trứng, qua đó bác sĩ điều chỉnh thuốc và hẹn ngày siêu âm tiếp theo.

– Khoảng ngày 9 – 10, nếu có nang noãn đã “chín”, người vợ được tiêm thuốc rụng trứng. Đồng thời, người chồng được chỉ định lấy tinh dịch để bệnh viện lọc rửa, chọn tinh trùng di động tốt.

– Sau 36 – 40h kể từ khi tiêm thuốc rụng trứng, việc bơm tinh trùng vào tử cung người vợ được tiến hành. Người vợ nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 15 phút. Về nhà, người vợ vẫn có thể làm việc bình thường nhưng hạn chế hoạt động mạnh để hỗ trợ việc thụ thai thành công và thai sau đó phát triển tốt.

2 tuần sau, người vợ đến bệnh viện kiểm tra kết quả. Như vậy, với trường hợp thuận lợi, kể từ lúc bắt đầu thụ tinh nhân tạo đến khi biết kết quả có thai hay không mất khoảng 25-30 ngày. Nếu có thai sẽ tiến hành dưỡng thai, khám thai định kỳ. Trường hợp chưa có thai, hai vợ chồng sẽ được hướng dẫn giao hợp tự nhiên, sau 2-3 tháng quay lại thực hiện thụ tinh nhân tạo lần kế tiếp.

Thụ trinh trong ống nghiệm là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là một phương pháp thụ tinh theo đó trứng được thụ tinh bằng tinh trùng bên ngoài cơ thể, trong ống nghiệm. Đây là một phương pháp được áp dụng sau khi kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã thất bại, được áp dụng cho những được dành cho những cặp vợ chồng hay những người phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản, vì bất kỳ lý do gì đó, tinh trùng không thể thụ tinh cho trứng bằng phương pháp tự nhiên.

 

thụ tinh trong ống nghiệm là gì

Qui trình thụ tinh trong ống nghiệm

Tùy trường hợp bác sĩ sẽ cho người mẹ kích thích buồng trứng theo phác đồ phù hợp. Thời gian điều trị thay đổi tùy từng phác đồ, dao động từ 3-7 tuần.

Trong thời gian kích thích buồng trứng, bác sĩ theo dõi trứng bằng cách siêu âm nang noãn và xét nghiệm máu (thường từ 3-6 lần), và điều chỉnh thuốc tùy vào đáp ứng của mỗi người.

Khi trứng đạt yêu cầu, bác sĩ sẽ tiêm hCG để chuẩn bị chọc hút trứng.

36-40h sau tiêm, người mẹ nhịn đói vào buổi sáng, đến bệnh viện để chọc hút trứng. Trong quá trình này, người mẹ được gây mê nhẹ và gây tê tại chỗ.

Sau khi chọc hút trứng, người mẹ nằm theo dõi mạch, huyết áp… tại bệnh viện 2-3 giờ. Cùng buổi sáng này, người bố lấy tinh trùng đưa vào phòng thí nghiệm để chuẩn bị cấy. Sau đó trứng và tinh trùng được thụ tinh bằng kỹ thuật ICSI – Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Phôi được theo dõi trong phòng thí nghiệm.

Chuyển phôi vào buồng tử cung được tiến hành 2 hoặc 3 ngày sau chọc hút trứng. Nếu phôi dư, đạt chất lượng sẽ được trữ lại. Sau khi chuyển phôi, người mẹ chỉ nằm nghỉ trên giường khoảng 2-4h, về nhà đi lại bình thường.

Tại nhà, người mẹ tiếp tục uống và đặt thuốc để hỗ trợ sự làm tổ, phát triển của phôi thai. Hai tuần sau thử máu xác định thai.

Nếu có thai sẽ được hẹn siêu âm 3 tuần sau. Nếu thất bại lần này nhưng còn phôi trữ, người mẹ có thể dùng phôi trữ để chuyển vào tử cung cho những lần sau.

Tỷ lệ thành công của kỹ thuật IVF ngày càng giảm nếu người mẹ lớn tuổi. Nếu người mẹ trên 35 tuổi thì tỷ lệ thành công giảm nhiều và tỷ lệ thành công càng thấp nếu người mẹ trên 40 tuổi. Tỷ lệ cấy thai thành công trung bình trên thế giới hiện nay vào khoảng 35 – 40%.

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© Copyright 2016 Bệnh Học, All Rights Reserved

Design by Dịch vụ SEO

DMCA.com Protection Status Các thông tin trên Benhhoc.org chỉ mang tính chất tham khảo. Khi có vấn đề tương tự, bạn phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do bạn đọc tự ý áp dụng các thông tin trên Benhhoc.org gây ra.