Bệnh Học là trang thông tin chuyên về bệnh và sức khỏe trong đời sống. Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo.

Những điều mà bạn nên biết về mỡ bụng

buy viagra angeles city http://everythingscreen.com/screen-repair-testimonials/ Bạn có ngạc nhiên không, nếu biết rằng ai cũng có mỡ bụng, kể cả những người có bụng mỏng và phẳng lì? Thực chất thì có mỡ bụng cũng là điều hết sức bình thường, nhưng nhiều mỡ bụng quá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu bạn thấy bụng mình béo, đó có thể là do chất béo ngay dưới da. Nhưng cũng có một số lượng chất béo khác nằm phía sâu bên trong, xung quanh tim, phổi, gan và các cơ quan khác của bạn. Chất béo nằm sâu bên trong đó được gọi là chất béo nội tạng. Đây mới chính là vấn đề lớn cần quan tâm.

Ngay cả người gầy cũng phải đề phòng chất béo nội tạng.

Phía sâu bên trong một chiếc bụng béo


Bụng béo có thể là từ chất béo dưới da, nhưng cũng có thể là chất béo nội tạng

Thực sự thì các cơ quan nội tạng của chúng ta luôn cần một lượng chất béo xung quanh, làm việc như một tấm đệm bảo vệ. Nhưng nếu lớp đệm quá dày, bạn có nhiều khả năng mắc huyết áp cao, tiểu đường type 2, bệnh tim, bệnh mất trí và thậm chí là một số loại ung thư như ung thư vú và ung thư đại trực tràng.

Các chất béo không chỉ ngồi yên ở đó. Chúng tham gia vào những hoạt động của cơ thể và tạo ra rất nhiều thành phần tệ hại, Kristen Hairston, phó giáo sư nội tiết tại Trường Y Wake Forest cho biết. Nếu bạn thừa cân, cơ thể bắt đầu lưu trữ chất béo ở những nơi khác thường.

Với sự gia tăng của bệnh béo phì, ngày nay càng có nhiều người sở hữu những khu vực trên cơ thể đầy chất béo. Và khi đó, chúng được chuyển bớt cả vào các cơ quan nội tạng, giả sử như xung quanh tim, Tiến sĩ Carol Shively, giáo sư tại Trường Y Wake Forest cho biết.

Bạn có bao nhiêu chất béo nội tạng?


Phụ nữ nên giữ một vòng eo không vượt quá 89 cm và đàn ông không vượt quá 101 cm

Cách chính xác nhất để xác định điều này là chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ MRI. Nhưng vẫn có một cách đơn giản hơn nhiều nếu bạn muốn kiểm tra một cách ước chừng.

Lấy một thước dây, quấn nó quanh eo vòng qua rốn và xem chu vi bụng của bạn đang là bao nhiêu. Nhớ thực hiện điều đó trong tư thế đứng và để vòng dây cân bằng. Vì một sức khỏe tốt, phụ nữ nên giữ một vòng eo không vượt quá 89 cm và đàn ông không vượt quá 101 cm.

Có một thân hình “quả lê” – hông và đùi lớn – được coi là an toàn hơn nhiều so với một thân hình “quả táo”- trong đó một vòng eo lớn hẳn ra.

“Những gì chúng ta muốn hướng đến là một thân hình quả lê chứ không phải hình quả táo”, phó giáo sư Hairston nói. “Đó có nghĩa là gì? Nếu bạn béo bụng, nó là một dấu hiệu cho thấy bạn có chất béo nội tạng nhiều hơn”.

Người gầy cũng có chất béo nội tạng

Gầy không phải là một dấu hiệu miễn nhiễm với chất béo nội tạng cao. Ngay cả khi vẻ ngoài của bạn trông khá mảnh mai, bạn vẫn có khả năng có quá nhiều chất béo nội tạng.

Việc bạn có bao nhiêu chất béo xung quanh nội tạng được quyết định một phần bởi gen, một phần khác thuốc về lối sống. Chất béo nội tạng tích lũy nhiều hơn khi bạn không vận động. Trong một nghiên cứu, những người gầy quản lí chặt chẽ chế độ ăn nhưng không tập thể dục vẫn có nhiều khả năng có quá nhiều chất béo nội tạng.

Vậy với chất béo nội tạng, việc bạn có hoạt động và luyện tập hay không mới là vấn đề, không quan trọng vẻ ngoài của bạn gầy hay béo.

Theo Gamek

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© Copyright 2016 Bệnh Học, All Rights Reserved

Design by Dịch vụ SEO

DMCA.com Protection Status Các thông tin trên Benhhoc.org chỉ mang tính chất tham khảo. Khi có vấn đề tương tự, bạn phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do bạn đọc tự ý áp dụng các thông tin trên Benhhoc.org gây ra.