Bệnh Học là trang thông tin chuyên về bệnh và sức khỏe trong đời sống. Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo.

Nghe nhạc – Liều thuốc tốt cho cơ thể

where can i buy ampicillin for fish where can i buy viagra in dallas Theo các nhà khoa học, nghe nhạc khởi động trong chúng ta hàng loạt quá trình đặc biệt hữu ích, cải thiện trạng thái tâm lý, bảo vệ cơ thể trước nhiều chứng bệnh và nâng cao năng suất lao động. Dưới đây là một số chứng cứ đã được khoa học chứng minh.
Nghe nhạc hạnh phúc hơn: nghe nhạc kích thích cơ thể giải phóng dopamine (hợp chất được mệnh danh là hormon hạnh phúc) trong não bộ. Đặc biệt, sẽ xuất hiện hiệu ứng bùng nổ dopamine với những cảm giác vui sướng và thăng hoa khi nghe những bản nhạc/ca khúc quen biết và yêu thích, các nhà khoa học Canada (Đại học McGill ở Toronto) khẳng định.
Nghe nhạc - Liều thuốc tốt cho cơ thể
Nghe nhạc chạy khỏe hơn.
Cắt giảm stress và cải thiện sức khỏe: càng nhiều âm nhạc (tất nhiên với âm lượng đủ nghe), nồng độ cortisol (hormone stress) càng thấp. Những lợi ích từ liệu pháp âm nhạc chống stress rất lớn khi biết rằng stress chi phối trên một nửa tất cả hành vi ứng xử của chúng ta. Thế nên, các nhà khoa học khuyến khích chăm nghe nhạc.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ: các nhà khoa học Hungary (Đại học Semmelweis) đã phát hiện hiệu ứng này sau công trình nghiên cứu thực nghiệm tiến hành với nhóm sinh viên. Họ yêu cầu một bộ phận tình nguyện viên nghe một số bản nhạc cổ điển trong thời gian 45 phút trước khi đi ngủ. Cùng thời gian bộ phận đối chứng có thể nghe máy đọc sách hoặc làm việc bất kỳ theo sở thích. Kết quả: “Âm nhạc cổ điển thư giãn là giải pháp tuyệt vời giúp dễ ngủ và có giấc ngủ sâu” – các nhà nghiên cứu khẳng định.
Hỗ trợ giảm béo: đó là kết luận tiếp theo của các nhà khoa học Mỹ (Đại học Kỹ thuật Georgia) sau công trình nghiên cứu về các nhân tố ảnh hưởng đến ăn uống. Thực tế cho thấy, âm nhạc và ánh sáng là hai thành phần đóng vai trò quan trọng. Trong không gian có âm nhạc ưa thích và ánh sáng êm dịu mọi người ăn khẩu phần ít hơn bình thường, ăn chậm hơn song với trạng thái ngon miệng hơn. Như vậy, tương tự tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ, nghe nhạc trong lúc ăn là liệu pháp hỗ trợ giảm béo đơn giản, rẻ tiền và an toàn.
Cải thiện trạng thái tâm lý tài xế: các nhà khoa học Hà Lan (Phòng Thí nghiệm thuộc Trung tâm Nghiên cứu Philips) đã nghiên cứu mối quan hệ giữa tác động của âm nhạc trong xe hơi và trạng thái tâm lý người lái xe cùng sự an toàn của hành trình. Họ đã đi đến kết luận, nghe nhạc ưa thích trong thời gian điều khiển xe hơi giúp chúng ta lái xe an toàn, chuẩn xác hơn.
Bổ sung sức mạnh: các nhà khoa học từng nhiều lần kiểm tra ảnh hưởng của âm nhạc đến tốc độ người đi xe đạp hoặc chạy bộ. GS. Marcelo Bigliassi (Đại học Brunel London, Anh) đã quan sát nhóm người chạy cự ly 800 mét cho biết, những cá thể lắp tai nghe làn điệu ca khúc nhịp nhàng tiết tấu nhanh đạt thành tích khá hơn hẳn đồng loại nghe âm nhạc tiết tấu chậm hoặc không nghe nhạc.
Dòng nhạc thích hợp bảo vệ trước trầm cảm: GS. Hans Joachim Trappe (Đại học Ruhr-Universitat Bochum, Đức) đã nghiên cứu nghiêm túc vấn đề này và cho thấy, âm nhạc cổ điển hoặc nhạc nhà thờ cải thiện đáng kể tinh thần những người có dấu hiệu trầm cảm. Tác dụng ngược lại ghi nhận được ở cùng đối tượng khi nghe nhạc techno hoặc metal.
Củng cố trí nhớ: âm nhạc hỗ trợ cả sự thuần hóa kiến thức cũng như nỗ lực tái tạo kiến thức sau đó. Trong thời gian học bài chúng ta nên chọn nghe những tác phẩm êm dịu, dạng âm nhạc “cài đặt” tư duy tích cực – các nhà khoa học Phần Lan (Đại học Helsinki) khẳng định. Đến lúc cần sử dụng kiến thức đã gom nhặt, thí dụ trong thời gian chờ đợi thi cử – cần nghe những tác phẩm âm nhạc dạng “trung tính”.
An thần người bệnh và tác dụng giảm đau: Cả trước cũng như sau ca phẫu thuật – GS. Trappe (Đại học Ruhr Bochum) đã kết luận. Việc cho bệnh nhân nghe tác phẩm ưa thích trong thời gian chờ đợi phẫu thuật có thể giảm thiểu mức độ sợ hãi hiệu quả hơn một số biệt dược. Tiếp theo, nghe nhạc sau phẫu thuật giúp người bệnh thư giãn và bình tâm nhanh hơn. Với các bệnh nhân ung thư, theo các nhà khoa học Mỹ (Đại học Drexel ở Philadelphia), liệu pháp âm nhạc hạn chế mức độ đau đớn hiệu quả hơn các liệu pháp truyền thống. Điều kiện: bắt buộc phải là nhạc cổ điển, nhạc nhà thờ hoặc nhạc do bản thân người bệnh lựa chọn.

Tăng trí thông minh: các nhà khoa học Canada (Đại học York ở Toronto) đã thuyết phục các tình nguyện viên nhí trong nhóm từ 4 đến 6 tuổi tham gia các lớp học thanh nhạc hoặc các khóa học sử dụng một số nhạc cụ như đàn guitar, piano, vĩ cầm… Ngay sau một tháng đã ghi nhận thực tế 90% nhóm trẻ có tiến bộ đáng kể trong kỹ năng đọc hiểu văn bản và giải thích ý nghĩa từ vựng. Tiếp theo, các nhà khoa học Anh khẳng định, thường xuyên sử dụng nhạc cụ phát huy tác dụng tăng chỉ số thông minh (IQ).
Theo SKĐS

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© Copyright 2016 Bệnh Học, All Rights Reserved

Design by Dịch vụ SEO

DMCA.com Protection Status Các thông tin trên Benhhoc.org chỉ mang tính chất tham khảo. Khi có vấn đề tương tự, bạn phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do bạn đọc tự ý áp dụng các thông tin trên Benhhoc.org gây ra.