Bệnh Học là trang thông tin chuyên về bệnh và sức khỏe trong đời sống. Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo.

Nên uống thuốc Đông y vào lúc nào?

Thuốc có hiệu quả hay không ngoài việc dùng đúng bệnh và sắc đúng cách còn phụ thuộc vào thời gian uống thuốc có hợp lý hay không.
Để hấp thu tốt và phát huy tác dụng cao nhất, các thuốc bồi bổ nên uống vào sáng sớm khi chưa ăn sáng; các thuốc có tác dụng kiện vị, tả hạ, khu trùng (trừ giun) nên uống lúc bụng đói, trước khi ăn; các thuốc tiêu thực và có phản ứng kích thích dạ dày và ruột nên uống sau bữa ăn.
Các thuốc thăng đề (đưa lên trên) và ôn bổ dương khí nên uống vào khoảng thời gian từ sáng sớm đến giữa trưa; các thuốc bổ âm dưỡng huyết và thuốc thanh tả phục hỏa (giải nhiệt tích tụ bên trong) ở âm phận nên uống vào buổi tối; các thuốc trừ tà khí ở dương phận và khí phận nên uống vào sáng sớm.
Như vậy có thể thấy, vấn đề mà ngày nay chúng ta thường gọi là “dược lý thời khắc” (dùng thuốc theo giờ) đã được người xưa vận dụng một cách khá nhuần nhuyễn.
ThS. Hoàng Khánh Toàn

No Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Copyright 2016 Bệnh Học, All Rights Reserved

Design by Dịch vụ SEO

DMCA.com Protection Status Các thông tin trên Benhhoc.org chỉ mang tính chất tham khảo. Khi có vấn đề tương tự, bạn phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do bạn đọc tự ý áp dụng các thông tin trên Benhhoc.org gây ra. Đối tác: Tin bóng đá trực tuyến, Sea Games 2019, Lịch thi đấu bóng đá nam Sea Games, Phụ nữ và cuộc sống, Khám phá đời sống,