Bệnh Học là trang thông tin chuyên về bệnh và sức khỏe trong đời sống. Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo.

Giáo sư, bác sĩ Trần Ngọc Ân là ai?

antabuse implant to buy buy robaxin 750 mg Giáo sư, bác sĩ Trần Ngọc Ân (sinh năm 1937) hiện là Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam. Ông được xem là người thầy của chuyên ngành thấp khớp học trong nước.

Giáo sư, bác sĩ Trần Ngọc Ân, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam.

Từ năm 1968, Giáo sư Ngọc Ân bắt đầu đi sâu nghiên cứu chuyên ngành thấp khớp, với lý giải hoàn cảnh thời tiết Việt Nam nóng và ẩm, nông dân lao động vất vả nên có nhiều người mắc căn bệnh này.

Năm 1974, ông học tập tại Hungari. Năm 1981, ông là một trong những Phó tiến sĩ đầu tiên bảo vệ luận án tiến sĩ trong nước tại Trường Đại học Y với đề tài “Viêm cột sống dính khớp”. Cũng trong năm này, ông được phong học hàm Phó giáo sư và sau đó là Giáo sư vào năm 2001.

GS.TS Trần Ngọc Ân đã từng trải qua nhiều vị trí quan trọng:

  • Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam
  • Nguyên Giám đốc Bệnh viện E
  • Chủ nhiệm khoa Cơ xương khớp Bệnh viện Bạch Mai (1960-2007)
  • Nguyên giảng viên cao cấp Đại học Y Hà Nội – Nhà giáo nhân dân

 

Người thầy giáo tận tụy

Gần 50 năm làm việc, phấn đấu không mệt mỏi trên cương vị là người thầy, người anh dìu dắt nhiều thế hệ các thầy thuốc, GS. Trần Ngọc ân đã trực tiếp đào tạo nhiều cán bộ có trình độ khoa học, nhiều nhà giáo ưu tú. Giáo sư có cách thức tổ chức giảng dạy khoa học, sinh động, được sinh viên mến phục, cán bộ yêu quý và bạn bè tin cậy. Khả năng tư duy và trình độ kiến thức của Giáo sư thể hiện ở khả năng chẩn đoán lâm sàng, giảng bài trên lớp cũng như là tác giả của hàng chục công trình khoa học. Ông là tác giả cuốn sách Bệnh thấp khớp và 3 cuốn sách khác ông đã tham gia biên soạn: Bách khoa thư bệnh học, Bệnh học Nội khoa và Nội khoa cơ sở.

Sau khi nghỉ hưu, GS. Trần Ngọc Ân vẫn mạnh khỏe, vẫn tiếp tục sự nghiệp vì người bệnh, ông là cố vấn chuyên môn cho Bệnh viện tư nhân Trí Đức tại Hà Nội, tiếp tục các hoạt động chuyên môn đào tạo sau đại học tại các trường đại học.

Gia đình GS. Trần Ngọc Ân vừa là điểm tựa, là nguồn động viên lớn để ông cống hiến cho ngành. Ông có những đồng nghiệp trong cùng gia đình: TS. Phạm Thị Ngọc Bích – nguyên Đại tá Chủ nhiệm khoa A1, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là phu nhân, ThS. Trần Tô Châu – BS khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Bạch Mai là con gái thứ; cả ba người đã và đang làm việc hết mình vì vinh quang của ngành y, một nghề cao quý trong xã hội.

Với Giáo sư Trần Ngọc Ân, một người bác sĩ giỏi phải học tập suốt đời, học những điều mà bệnh nhân đòi hỏi người bác sĩ phải giải thích và giải quyết. Vì rằng “không ai tẻ nhạt ở trên đời, mỗi số phận đều chứa điều cao cả”, là một người bác sĩ ngoài sự ham học hỏi, trau dồi thì còn phải tận tâm, tận tình và khiêm tốn.

Phàm là người bác sĩ phải có cái tình, phải có tâm hồn và sự nhạy cảm. Những đêm trực bên người bệnh, trăn trở day dứt với người bệnh và thân nhân của họ để tìm ra cách chữa trị cũng chính là chất nhân văn, là lòng nhân ái và cao thượng của những con người cả cuộc đời gắn bó và cống hiến cho y khoa, khoác trên mình tấm áo blouse trắng.

Y học là ngành khoa học mang ý nghĩa nhân văn cao cả, đòi hỏi người bác sĩ phải có lương tâm và trí tuệ. Gắn bó trọn đời với ngành y, Giáo sư Trần Ngọc Ân luôn hết lòng với người bệnh. Cho dù ở cương vị nào, là thầy giáo hay thầy thuốc thì ông luôn cố gắng hết mình hoàn thành nhiệm vụ được giao. Vì thế, khi nhắc tới Giáo sư Trần Ngọc Ân chúng ta nhớ tới một người thầy đã đào tạo nhiều thế hệ thầy thuốc, nhiều nhà giáo ưu tú, nhớ tới người bác sĩ tiên phong về cơ xương khớp, đã chữa trị cho hàng nghìn bệnh nhân nhiều thế hệ.

Đã đi qua một chặng đường dài với nhiều nỗ lực, đam mê cống hiến thế nhưng ông vẫn không dừng lại với những gì mình đang có, vẫn tiếp tục tìm tòi không ngừng nghiên cứu với mong muốn đưa ngành Cơ xương khớp Việt Nam bắt kịp với các nước phát triển trên thế giới.

Chúc Giáo sư Trần Ngọc Ân luôn mạnh khỏe để tiếp tục cống hiến tài năng và tâm huyết cho sự nghiệp khoa học, giáo dục y học nước nhà, đưa ngành Cơ xương khớp Việt nam ngày càng phát triển hơn.

Tổng hợp

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© Copyright 2016 Bệnh Học, All Rights Reserved

Design by Dịch vụ SEO

DMCA.com Protection Status Các thông tin trên Benhhoc.org chỉ mang tính chất tham khảo. Khi có vấn đề tương tự, bạn phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do bạn đọc tự ý áp dụng các thông tin trên Benhhoc.org gây ra.