Gần 30% người trên thế giới bị béo phì hoặc thừa cân

 Gần 30% người trên thế giới bị béo phì hoặc thừa cân

Close-up of woman’s feet on scale

Dịch bệnh béo phì toàn cầu tiếp tục, và một báo cáo mới cho thấy rằng khoảng hai tỷ người trên toàn thế giới đang thừa cân hoặc béo phì. Đó là khoảng 30% dân số thế giới.

Nghiên cứu mới được công bố trên tờ New England Journal of Medicine cho thấy khoảng 1/3 dân số toàn cầu, bao gồm cả người lớn và trẻ em, vượt quá cân nặng. Khoảng 10% người trên thế giới bị béo phì, theo những phát hiện này. Các nghiên cứu đã liên kết tình trạng thừa cân và béo phì với nguy cơ cao về các biến chứng về sức khoẻ như bệnh đái tháo đường týp 2, bệnh tim, trầm cảm, các vấn đề hô hấp, các bệnh ung thư chính và nhiều hơn nữa.

Các nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ người dân ở 195 quốc gia và vùng lãnh thổ từ năm 1980 đến năm 2015. Họ phát hiện ra rằng vào năm 2015, có 107 triệu trẻ em và 603 triệu người trưởng thành bị béo phì. Có một chỉ số khối cơ thể cao đã gây tử vong cho 4 triệu người vào năm 2015, và hơn 2/3 số ca tử vong do bệnh tim.

Từ năm 1980, tỉ lệ béo phì ở 70 quốc gia đã tăng gấp đôi, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ béo phì ở trẻ em tăng nhanh ở nhiều nước so với tỷ lệ béo phì ở người lớn.

Tờ báo TIME gần đây đã báo cáo, một số yếu tố đã góp phần vào sự phát triển của dịch bệnh béo phì, bao gồm tiếp cận nhiều hơn đến thức ăn nhanh, phần lớn hơn và thực phẩm chế biến phổ biến. Khoa học đang nổi lên cũng gợi ý rằng các hóa chất từ thực phẩm và các sản phẩm gia đình có thể có hiệu lực.

Theo Time

tuanqb12345

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *