Dùng thuốc giảm đau đầu nên biết

Đau đầu là một triệu chứng rất thường gặp. Nguyên nhân có thể do căng thẳng, stress… hoặc do chấn thương, do một bệnh lý khác gây ra đau đầu. Khi bị đau đầu có thể sử dụng một số thuốc giảm đau như: paracetamol, aspirin, ibuprofen… Khi dùng các thuốc này cần lưu ý:

Thuốc giảm đau thông thường paracetamol: Được dùng để giảm đau tạm thời trong điều trị chứng đau đầu nhẹ và vừa. Thuốc được dùng theo đường uống với các dạng thuốc như viên nén, viên sủi, gói thuốc bột. Đối với người bệnh không uống được, có thể dùng dạng thuốc đạn đặt trực tràng. Khi dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng về liều lượng cho từng đối tượng, nhất là với trẻ em (tính theo liều mg/kg cân nặng…). Nếu còn đau thì 4-6 giờ sau mới được uống nhắc lại. Không được dùng paracetamol để tự điều trị giảm đau quá 10 ngày ở người lớn hoặc quá 5 ngày ở trẻ em, trừ khi do thầy thuốc chỉ định, vì đau nhiều và kéo dài có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý cần được chẩn đoán và điều trị có giám sát bởi thầy thuốc. Không uống rượu trong khi dùng thuốc vì uống rượu có thể gây tăng độc tính với gan của paracetamol. Khi dùng thuốc, cần cảnh giác với các tác dụng không mong muốn (mặc dù ít hoặc hiếm gặp) như ban đỏ, mày đay… Khi gặp các tác dụng phụ này cần ngừng thuốc.

Aspirin được dùng để giảm các cơn đau nhẹ và vừa.   Ảnh minh họa

 

Thuốc giảm đau Aspirin (acid acetyl salicylic): Đây là thuốc dùng để giảm các cơn đau nhẹ và vừa trong đó có đau đầu. Không dùng thuốc này cho trẻ em dưới 16 tuổi, người mẫn cảm với thuốc, người bệnh loét dạ dày tá tràng… Uống thuốc khi thấy xuất hiện triệu chứng đau đầu, cứ 5-6 giờ có thể dùng nhắc lại (nếu  vẫn còn đau). Thuốc được uống trong hoặc sau bữa ăn (hạn chế bất lợi của thuốc trên hệ tiêu hóa). Khi uống thuốc nếu thấy có các triệu chứng chóng mặt, ù tai, giảm thính lực hoặc thương tổn gan, phải ngừng thuốc. Đối với người cao tuổi, nên dùng với liều thấp nhất có hiệu lực và trong thời gian ngắn nhất có thể.

Thuốc giảm đau không steroid như ibuprofen: Được dùng trong cơn đau đầu nhẹ và vừa. Nên dùng thuốc trong hoặc sau bữa ăn (để tránh rối loạn nhẹ về tiêu hóa do thuốc). Dùng dạng đặt trực tràng khi không uống được thuốc.

Không dùng thuốc cho người bệnh loét dạ dày tá tràng tiến triển, người bệnh bị hen hay bị co thắt phế quản, bệnh tim mạch, tiền sử loét dạ dày tá tràng, 3 tháng cuối của thai kỳ…

Một số tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc như: mỏi mệt, chướng bụng, buồn nôn, nôn, hoa mắt chóng mặt, bồn chồn, mẩn ngứa, ngoại ban… Rối loạn thị giác như nhìn mờ là dấu hiệu chủ quan và có liên quan đến tác dụng có hại của thuốc nhưng sẽ hết khi ngừng dùng ibuprofen. Tuy nhiên, nếu thấy nhìn mờ, giảm thị lực, hoặc rối loạn nhận cảm màu sắc thì phải ngừng dùng ibuprofen.

Cần lưu ý, khi dùng các thuốc giảm đau thông thường trên mà không giảm đau đầu, người bệnh cần đi khám để có phương pháp điều trị thích hợp.

Theo SKĐS

tuanqb12345

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *