Bệnh Học là trang thông tin chuyên về bệnh và sức khỏe trong đời sống. Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo.

Bệnh động kinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

buy Lyrica online overnight Động kinh là một chứng bệnh hệ thần kinh do xáo trộn lặp đi lặp lại của một số nơron trong vỏ não tạo nhiều triệu chứng rối loạn hệ thần kinh (các cơn động kinh) như co giật của bắp thịt, cắn lưỡi, sùi bọt mép, mắt trợn ngược, bất tỉnh, mất kiểm soát tiểu tiện, hoặc gây cảm giác lạ.

  1. cytotec no prescription Nguyên nhân

 

Bệnh động kinh không có nguyên nhân rõ trong khoảng một nửa những người có bệnh. Trong nửa khác, tình trạng này có thể được truy nguồn từ nhiều yếu tố.

Ảnh hưởng di truyền. Một số loại động kinh, được phân loại theo loại hình trong gia đình, có khả năng có ảnh hưởng di truyền. Các nhà nghiên cứu đã liên kết một số loại bệnh động kinh đến gen cụ thể, ước tính lên đến 500 gen có thể được gắn liền với tình trạng này. Đối với một số, gene chỉ là một phần của nguyên nhân, có thể làm một người nhạy cảm hơn với vấn đề môi trường gây ra cơn động kinh.

Chấn thương đầu. Trong một tai nạn xe hơi hoặc chấn thương khác có thể gây động kinh.

Rối loạn y tế. Sự kiện như đột quỵ hoặc đau tim dẫn đến thiệt hại cho não cũng có thể gây động kinh. Đột quỵ chịu trách nhiệm đến một nửa số trường hợp bệnh động kinh ở những người trên 65 tuổi.

Bệnh thần kinh. Là một nguyên nhân hàng đầu của bệnh động kinh ở người lớn tuổi.

Bệnh như viêm màng não, AIDS và viêm não do virus có thể gây động kinh.

Bị thương trước khi sinh. Thai nhi dễ bị tổn thương não do nhiễm trùng khi dinh dưỡng bà mẹ nghèo nàn hoặc thiếu oxy. Điều này có thể dẫn đến bại não ở trẻ em. Khoảng 20 phần trăm của các cơn động kinh ở trẻ em có liên quan với bệnh bại não hoặc các bất thường về thần kinh khác.

Rối loạn phát triển. Bệnh động kinh có thể được kết hợp với rối loạn phát triển khác, chẳng hạn như chứng tự kỷ và hội chứng Down.

lopinavir precio argentina 2. Triệu chứng, dấu hiệu

Bởi vì bệnh động kinh là do tế bào não hoạt động bất thường, động kinh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ quá trình nào của bộ não. Một cơn động kinh có thể:

Tạm nhầm lẫn.

Nhìn chằm chằm.

Không kiểm soát được giật cơ, chuyển động của cánh tay và chân.

Mất ý thức.

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại động kinh. Trong hầu hết trường hợp, một người bị bệnh động kinh sẽ có xu hướng có cùng loại từng thời gian, do đó, các triệu chứng các cơn sẽ tương tự.

Các bác sĩ phân loại cơn động kinh hoặc là cục bộ hoặc toàn thể, dựa trên cách thức bắt đầu hoạt động bất thường của não. Trong một số trường hợp, động kinh có thể bắt đầu cục bộ và sau đó trở thành toàn thể.

Động kinh cục bộ

Khi cơn động kinh xuất hiện từ hoạt động bất thường chỉ là một phần của bộ não, chúng được gọi là cơn co giật cục bộ. Những cơn co giật rơi vào hai loại.

Cơn động kinh cục bộ đơn giản. Những cơn co giật không dẫn đến mất ý thức. Có thể làm thay đổi cảm xúc hoặc thay đổi cách nhìn, ngửi, mùi vị hoặc âm thanh. Cũng có thể dẫn đến co giật không tự nguyện của một phần của cơ thể, như cánh tay hoặc chân, và các triệu chứng tự nhiên như ngứa, chóng mặt và nhấp nháy.

Cơn động kinh cục bộ phức tạp. Những cơn co giật thay đổi ý thức, làm mất nhận thức một khoảng thời gian. Cơn động kinh cục bộ phức tạp thường gây ra nhìn chằm chằm và động không chủ định – chẳng hạn như bàn tay cọ xát, co giật, nhai, nuốt hoặc đi bộ trong vòng tròn.

Động kinh toàn thể

Động kinh có vẻ như liên quan đến tất cả bộ não được gọi là động kinh toàn thể. Bốn loại động kinh tồn tại.

Không có cơn co giật (còn gọi là petit mal). Những cơn động kinh được đặc trưng bởi nhìn và chuyển động cơ thể tinh tế, và có thể gây ra một sự mất ý thức ngắn.

Động kinh múa giật (Myoclonic). Những cơn co giật thường xuất hiện như giật đột ngột hoặc co rút tay và chân.

Động kinh suy nhược. Còn được gọi là cơn thả, những cơn co giật làm mất trương lực cơ bình thường và bất ngờ sụp đổ hoặc rơi xuống.

Động kinh cơn lớn (còn gọi là grand mal). Mãnh liệt nhất của tất cả các loại động kinh, đặc trưng bởi mất ý thức, cơ thể cứng và run rẩy và mất kiểm soát bàng quang.

Tìm kiếm sự tư vấn y tế nếu có trải nghiệm lần đầu tiên. Ngoài ra, ngay lập tức tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu có những điều sau đây xảy ra.

Cơn kéo dài hơn năm phút.

Thở hay thức tỉnh không trở lại sau khi ngừng cơn.

Cơn thứ hai sau ngay lập tức.

Đang mang thai.

Có bệnh tiểu đường.

Đã bị thương trong quá trình lên cơn.

3. Phương pháp điều trị và thuốc

Các bác sĩ thường bắt đầu bằng việc điều trị bệnh động kinh bằng thuốc. Nếu điều đó không hiệu quả, có thể đề nghị phẫu thuật hoặc điều trị loại khác.

Thuốc

Hầu hết những người bị bệnh động kinh có thể cải thiện bằng cách sử dụng một loại thuốc chống động kinh duy nhất. Những người khác có thể làm giảm tần suất và cường độ của các cơn co giật. Hơn một nửa số trẻ em bị bệnh động kinh, có thể cuối cùng ngừng thuốc kiểm soát và sống một cuộc sống tạm không có cơn. Nhiều người lớn cũng có thể ngưng thuốc sau hai năm trở lên mà không có động kinh.

Tìm loại và liều lượng thuốc có thể phức tạp. Bác sĩ có khả năng đầu tiên sẽ kê toa một loại thuốc duy nhất ở liều lượng tương đối thấp, và có thể tăng liều dần dần cho đến khi cơn động kinh được kiểm soát tốt. Nếu đã thử hai hoặc nhiều thuốc nhưng không thành công, bác sĩ có thể khuyên nên thử kết hợp của hai loại thuốc.

Tất cả các thuốc chống động kinh có một số tác dụng phụ. Tác dụng phụ nhẹ bao gồm:

Mệt mỏi.

Chóng mặt.

Tăng cân.

Mất mật độ xương.

Phát ban da.

Mất phối hợp.

Nói khó.

Tác dụng phụ nghiêm trọng nhưng hiếm gặp bao gồm:

Trầm cảm.

Suy nghĩ và hành vi tự tử.

Phát ban nặng.

Viêm cơ quan nhất định, chẳng hạn như tuyến tụy.

Để đạt được sự kiểm soát tốt nhất có thể với thuốc:

Uống thuốc đúng theo quy định.

Luôn luôn gọi cho bác sĩ trước khi chuyển sang một thuốc hoặc uống thuốc theo toa khác, thuốc kê toa hoặc thuốc thảo dược.

Không bao giờ ngừng uống thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ.

Thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu nhận thấy cảm giác mới hoặc trầm cảm tăng lên, suy nghĩ tự tử hoặc tâm trạng hoặc hành vi thay đổi bất thường.

Một nửa trong số tất cả mọi người mới được chẩn đoán bị bệnh động kinh sẽ thành công bằng thuốc đầu tiên. Nếu thuốc chống động kinh không cung cấp kết quả đạt yêu cầu, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật hoặc phương pháp điều trị khác.

No Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Copyright 2016 Bệnh Học, All Rights Reserved

Design by Dịch vụ SEO

DMCA.com Protection Status Các thông tin trên Benhhoc.org chỉ mang tính chất tham khảo. Khi có vấn đề tương tự, bạn phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do bạn đọc tự ý áp dụng các thông tin trên Benhhoc.org gây ra. Đối tác: Tin bóng đá trực tuyến, Sea Games 2019, Lịch thi đấu bóng đá nam Sea Games, Phụ nữ và cuộc sống, Khám phá đời sống,