Bệnh Học là trang thông tin chuyên về bệnh và sức khỏe trong đời sống. Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo.

Điều cần nhớ khi dùng điện thoại trước khi đi ngủ

click here to find out more Rất nhiều người biết rằng dùng điện thoại hàng giờ trước khi ngủ không hề có lợi cho sức khỏe nhưng lại không thể từ bỏ được thói quen xấu đó.

Ai cũng biết nên rời xa các thiết bị điện tử khoảng 1 giờ trước khi ngủ. Song, hình như rất nhiều người dù biết có hại nhưng vẫn không bỏ được thói quen “ôm” điện thoại nằm trên giường lướt web hay chơi game. 

Nếu bạn thật sự muốn “bầu bạn” với chiếc smartphone mỗi đêm, hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau để có thể giảm nguy hại cho sức khỏe đến mức thấp nhất nhé!

dùng điện thoại trên giường 1

Điều chỉnh độ sáng của màn hình điện thoại

Sử dụng điện thoại khi nằm trên giường, hãy cố gắng điều chỉnh độ sáng màn hình đến mức thấp, cũng đừng để màn hình đối diện thẳng vào mắt. Ánh sáng màn hình luôn chiếu thẳng chứ nó không tự “uốn cong” sang chỗ khác được, tia bức xạ thì càng không cần nói cũng biết nó có hại đến mức nào cho sức khỏe. 

Vì vậy, tốt nhất hãy đặt màn hình nghiêng xuống một góc khoảng 45 độ so với mắt, cũng không nên đặt nghiêng lên vì như thế cổ sẽ phải chịu một lực lớn, lâu dài sẽ gây nhức mỏi.

dùng điện thoại trên giường 2

Không nằm nghiêng hay nằm sấp khi xem điện thoại

Đừng bao giờ nằm nghiêng khi đọc điện thoại. Nằm nghiêng sang trái hay sang phải đều sẽ nhanh chóng khiến thị lực của hai mắt bị chênh lệch do áp lực từ ánh sáng màn hình gây ra.

Tương tự như vậy, nằm sấp để xem điện thoại cũng không được khuyến khích. Kiểu nằm này lâu ngày sẽ gây khó khăn cho tuần hoàn máu ở não và tay. Ngoài ra, nó khiến bạn cảm thấy rất mệt và khiến cột sống cổ xuất hiện tình trạng thiếu máu mang tính chất quán tính.

Nếu buộc phải dùng điện thoại khi nằm, hãy nằm ngửa. Đây là cách hợp lý nhất để đỡ gánh nặng cho các bộ phận trên cơ thể, duy chỉ có cánh tay là không tránh khỏi sẽ mỏi. Để khắc phục, bạn có thể đặt chiếc gối hay chăn trên ngực, phía dưới cánh tay để tạo nơi nâng đỡ.

Ngoài ra, buổi tối nên điều chỉnh màn hình trình duyệt sang chế độ ban đêm. Chúng ta nhận biết các ký tự thông qua chênh lệch về màu sắc, độ chênh lệch giữa hai màu càng lớn thì càng phí thị lực. Đồng thời, đen – trắng là hai màu phí mắt nhất. Vì vậy, chế độ cho ban đêm nên cố gắng dùng màu đen pha tím (hoặc xám). Buổi tới nên dùng gam màu lạnh, không nên dùng gam màu nóng. 

Tuy nhiên, đáng chú ý là màu sắc dành cho ban đêm lại dễ khiến người ta mệt mỏi, đây cũng là nguyên nhân tại sao buổi tối vọc điện thoại một lúc thì có cảm giác buồn ngủ.

dùng điện thoại trên giường 3

Không dùng điện thoại quá 1,5 giờ trước khi ngủ


Nếu thích ôm điện thoại trước khi ngủ, cũng đừng vượt quá 1,5 giờ. Con người sau khi tiếp nhận một lượng thông tin ngoại giới nhất định thì sẽ hình thành lá chắn ký ức, vì vậy vọc điện thoại quá lâu sẽ khiến trí nhớ của bạn giảm đi. Ngoài ra, hãy chỉnh cho màn hình trình duyệt lớn hơn một chút.

Nhiều người có thói quen ăn vặt trước khi lên giường nằm ôm điện thoại vì sợ sẽ ngủ thiếp đi. Nhưng thực tế thì càng chơi càng tỉnh táo do lượng thức ăn vừa nạp vào. Ăn uống ban đêm có thể khiến bạn làm chậm cơn buồn ngủ kéo đến, nhưng cái hại của nó là ngày hôm sau mắt bị sưng và có thể bị táo bón…Về lâu dài còn gây hại cho dạ dày nữa.

Theo Trí Thức Trẻ

No Comments

Leave a Reply

can i get cytotec without a prescription? Your email address will not be published. Required fields are marked *

© Copyright 2016 Bệnh Học, All Rights Reserved

Design by Dịch vụ SEO

DMCA.com Protection Status Các thông tin trên Benhhoc.org chỉ mang tính chất tham khảo. Khi có vấn đề tương tự, bạn phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do bạn đọc tự ý áp dụng các thông tin trên Benhhoc.org gây ra.