Bệnh Học là trang thông tin chuyên về bệnh và sức khỏe trong đời sống. Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo.

Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ

Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ là một trong số những công cụ đắc lực giúp phụ huynh bước đầu đánh giá tình trạng sức khoẻ của con mình. Hãy cùng tìm hiểu bảng chuẩn chiều cao cân nặng mới nhất của trẻ để từ đó có phương pháp chăm sóc sức khoẻ cho con tốt nhất.
why is metformin so cheap where to buy furosemide tablets Vì sao trẻ ăn nhiều nhưng vẫn dưới chuẩn

Tình trạng trẻ em không đạt chuẩn tăng trưởng không chỉ có ở các vùng nông thôn mà hiện nay ở các khu vực thành thị cũng chiếm tỉ lệ cao. Nguyên nhân là vì chế độ dinh dưỡng của trẻ tuy thừa về số lượng nhưng chưa đạt về chất lượng do thiếu đi những dưỡng chất cần thiết đối với sự phát triển của trẻ đó chính là acid amin. Vấn đề này hiện cũng xảy ra tại các nước phát triển và có nền kinh tế cao. Nghiên cứu của Mỹ công bố trên tạp chí EbioMedicine cho thấy phần lớn trẻ em ‘còi cọc’ bị thiếu hụt đáng kể toàn bộ 9 axit amin thiết yếu cho sự sống.

Trong tự nhiên có khoảng 150 loại acid amin khác nhau nhưng chỉ có 22 loại acid amin đóng vai trò quan trọng với sức khỏe con người. Trong đó, cơ thể có thể tạo ra 14 loại, còn 8 acid amin cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ thực phẩm bên ngoài. Đa số những trường hợp trẻ thiếu acid amin là do có một chế độ ăn quá nghèo nàn, đơn điệu chỉ tập trung vào một số món ăn hoặc với những trẻ biếng ăn kéo dài.

Bổ sung acid amin cho trẻ như thế nào

Bình thường, khi ăn các thức ăn giàu chất đạm (protein) như: thịt, cá, trứng, sữa,… thì các protein này sẽ được phân hủy bởi dịch vị tiêu hóa trong dạ dày thành các phân tử nhỏ hơn là acid amin. Các acid amin này lại được tổng hợp trở lại để hình thành nên các loại protein của cơ thể.

Do vậy, việc bổ sung đa dạng và đầy đủ các loại protein yếu tố đầu tiên để cơ thể không bị thiếu acid amin.

Ngoài ra với trẻ em, do hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện, hay bị rối loạn tiêu hóa nên quá trình chuyển hóa protein còn kém, có những trường hợp trẻ được ăn đầy đủ protein nhưng vẫn thiếu acid amin. Bên cạnh đó, có một số acid amin, kể cả acid amin thiết yếu rất dễ bị phân hủy qua quá trình chế biến bởi nhiệt, hoặc do bữa ăn chủ yếu là ngũ cốc thì cũng dễ bị thiếu một số acid amin như lysine, threonine, tryptophan, methionine… Vì thế, các bậc phụ huynh nên nghĩ tới việc bổ sung acid amin trong các trường hợp cần thiết đặc biệt là những trẻ biếng ăn, lười ăn và có phát triển dưới chuẩn tăng trưởng.

Bảng chuẩn tăng trưởng cân nặng của trẻ

Dành cho bé trai

Dành cho bé gái

Theo SKĐS

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© Copyright 2016 Bệnh Học, All Rights Reserved

Design by Dịch vụ SEO

DMCA.com Protection Status Các thông tin trên Benhhoc.org chỉ mang tính chất tham khảo. Khi có vấn đề tương tự, bạn phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do bạn đọc tự ý áp dụng các thông tin trên Benhhoc.org gây ra.